Blog

Hạt điều rang muối ở đâu ngon?

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam, năm 2017 cả nước có kế hoạch xuất khẩu 360 nghìn tấn điều nhân, đạt kim ngạch khoảng 3 tỷ USD. Trong đó, sản lượng điều thô trong nước mới đáp ứng 400.000 tấn; trong khi lệ thuộc vào nhập nguyên liệu thô lên đến 1,1 triệu tấn.

Bình Phước có trên 134.000 ha điều, chiếm gần 50% diện tích điều cả nước, trong đó có 132.000 ha đang cho thu hoạch, sản lượng đạt khoảng 150.000 tấn.

hat dieu rang muoi 6

Bình Phước có đặc sản hạt điều  rang muối nổi tiếng

Hạt điều (Kaaju) là một trong những hạt được trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên toàn cầu. Hạt điều có thể dùng để ăn nhẹ hoặc cho thêm vào các món ăn để tăng cường hương vị của món ăn. Ngoài công dụng làm cho món ăn thêm ngon, hạt điều cũng có nhiều lợi ích sức khỏe:

Điều gì làm cho hạt điều đặc biệt?

Hạt điều rất giàu khoáng chất như đồng, magiê và chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn nnên rất tốt cho tim của bạn.

Dưới đây là những dinh dưỡng có trong 100 gram hạt điều:

• Riboflavin 19mg
• Canxi 46mg
• Thiamin 63mg
• Niacin 2.1mg
• Phosphorus 428mg
• Carbohydrates 27gm
• Protein 18.5gm
• Fat 48,2 gm
• Năng lượng 578

Tiêu thụ một phần tư cốc hạt điều hàng ngày sẽ cung cấp cho bạn những lợi ích dinh dưỡng sau đây. Bạn sẽ nhận được 37,4% chất béo không bão hòa đơn hàng ngày để giúp tim khỏe mạnh hơn, 38% lượng đồng cần thiết hàng ngày và 22,3% magiê.

Thực trạng ngành điều ở Bình Phước

Hiện riêng tại “thủ phủ” điều Bình Phước có 286 doanh nghiệp và 328 cơ sở nhỏ lẻ chế biến hạt điều đang hoạt động với công suất khoảng 600.000 tấn/năm. Tuy nhiên, tổng sản lượng hạt điều của Bình Phước dự kiến chỉ 150.000 tấn. Số điều chế biến xuất khẩu phải lệ thuộc khá lớn hạt điều thô nhập khẩu. Sự bất cập này được cho là quá bấp bênh cho ngành chế biến số một của Bình Phước chưa thực sự bền vững.

Ngoài ra, phần lớn các doanh nghiệp chế biến hạt điều xuất khẩu với các dòng sản phẩm đơn giản như rang muối, sấy khô, trong khi đó, nhiều đơn vị chưa đa dạng sản phẩm để thích ứng với thị trường xuất khẩu khó tính. Đây là thiệt thòi lớn cho “thủ phủ” điều Bình Phước.

IMG_7003

Ngành chế biến điều tại Bình Phước được đánh giá chưa thực sự bền vững. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Bên cạnh đó, theo các doanh nghiệp, khó khăn lớn nhất của ngành điều hiện nay chủ yếu là sản xuất bán thành phẩm, doanh nghiệp nhỏ lẻ, không đủ vốn, không đủ nhân lực để chế biến đến sản phẩm cuối cùng. Để vượt qua khó khăn này, nhà nước cần có cơ chế thông thoáng hơn để doanh nghiệp tiếp cận vốn vay ngân hàng và đưa cây điều thành cây rừng phòng hộ vừa tạo rừng vừa tạo nguyên liệu ổn định sản xuất.

Làm việc với các nhà chế biến điều, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Văn Lợi băn khoăn khi cho rằng, tỉnh mệnh danh “thủ phủ” của cả nước về điều nhưng quá phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu thì cần phải xem xét lại toàn diện ngành điều của tỉnh. Về giải pháp lâu dài, tỉnh cần đẩy mạnh mục tiêu quy hoạch diện tích vùng chuyên canh cây điều lên 200.000 ha. Đồng thời, cải tạo các vườn điều già cỗi thay thế cây điều lai giống cho sản lượng cao.

Theo ghi nhận mùa vụ mới 2017, sản lượng điều thu hoạch trên địa bàn tỉnh bất ngờ giảm sút trầm trọng. Nguyên nhân do biến đổi khí hậu, mưa trái mùa, sương muối, phát sinh bọ xít muỗi tấn công đã làm mất trắng phần lớn diện tích điều của bà con nông dân tại nhiều huyện, thị trong tỉnh.

Cao điểm, mới đây các cơ quan chức năng sau khi khảo sát tại vùng chuyên canh điều tại huyện Bù Gia Mập đánh giá sản lượng điều năm nay ở “thủ phủ” này giảm sút mạnh trên 50%. Đến nay, tuy nhiều diện tích điều chưa thu hoạch xong nhưng theo các nhà vườn thiệt hại nặng do mưa trái mùa và sương muối khiến hàng chục nghìn ha điều không đậu trái hoặc có trái nhưng bị nạn bọ xít muỗi tấn công làm khô héo hư hại trái dẫn đến mất mùa.

Riêng nhà nông Huỳnh Thanh Tuấn ở thô 3, xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập có trên 1ha đất canh tác về cây điều, đây là nguồn sống nuôi cả gia đình 5 người. Thế nhưng, anh Tuấn cho biết, năm nay vườn điều 1ha chỉ thu hoạch được khoảng 1 tấn hạt điều với giá thu mua tại vườn 46.000 đồng/kg nên gia đình chỉ có thu nhập được 46 triệu đồng (chưa trừ chi phí phân bón và công chăm sóc).

Nhiều diện tích điều bị mất mùa phần lớn rơi vào những hộ là bà con dân tộc thiểu số; hộ dân ít có thời gian chăm sóc vườn cây để có cách ứng phó thời tiết xấu. Mặt khác, người nông dân chưa nắm vững kỹ thuật cũng như phương pháp xua đuổi loại trừ nạn bọ xít, ứng phó sương muối như phun xịt làm mát cây khiến nhiều diện tích điều không đậu được trái. Đây là nguyên nhân dẫn đến thực trạng cứ được giá là mất mùa và ngược lại khiến nhiều hộ nghèo chưa thể thoát nghèo bền vững từ cây điều vốn được cho là cây xóa nghèo rất tốt ở vùng đất Bình Phước.

Hiện Hợp tác xã kiểu mới Phú Văn (xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập) đã canh tác điều xen cây ca cao trồng dưới tán cây điều được dùng phương pháp tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước đã mở ra hướng phát triển bền vững cho mô hình sản xuất mới, gia tăng giá trị trên diện tích đất. Theo tính toán của Hợp tác xã kiểu mới Phú Văn (xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập), 1 ha điều cho thu nhập bình quân 150 triệu/ha, cộng thêm 60 – 70 triệu thu nhập từ cây ca cao, góp phần nhân đôi mức thu nhập trên 1h đất đạt trên 200 triệu đồng/năm. Đây là mô hình mới được tỉnh Bình Phước khuyến khích nhân rộng trong thời gian tới.

Được thành lập từ tháng 12/2016, đến nay Hợp tác xã kiểu mới Phú Văn đã mở rộng lên 71 thành viên tham gia với diện tích đất đưa vào canh tác là 71 ha đất sản xuất, trong đó có trên 50% diện tích ca cao xen cây điều. Nhờ mô hình xen canh này mà thu nhập của các thành viên trong hợp tác xã trong những năm qua đạt khá cao.

Nhằm khuyến khích mô hình hợp tác xã kiểu mới, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước đã quyết định “nóng” hỗ trợ đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước cho mỗi ha đất của các thành viên hợp tác xã đưa vào canh tác điều xen ca cao từ 10-20 triệu đồng. Theo đó, ưu tiên các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ dân còn khó khăn. Mô hình tưới nhỏ giọt được cho là giải pháp chủ động ứng phó chống biến đổi khí hậu, tiết kiệm nước để thúc đẩy mở rộng diện tích điều ngày càng phát triển bền vững trên vùng chuyên canh cây điều của “thủ phủ” tỉnh này.

Raw-Cashew-nuts-fruit

Tình Bình Phước khuyến khích trồng điều

Về công nghiệp chế biến, năm 2016, kim ngạch xuất khẩu nhân điều của Bình Phước đạt 500 triệu USD, chiếm gần 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh (khoảng 1,6 tỷ USD). Hoạt động chế biến với hơn 200 doanh nghiệp và hơn 400 cơ sở, trong đó có 31 doanh nghiệp lớn với tổng công suất khoảng 82.000 tấn/năm, giải quyết việc làm cho 50.000 lao động, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống của nhân dân, nhất là nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số.

Tuy nhiên, tỉnh cũng nhận thấy rằng, mặc dù diện tích trồng điều lớn nhất nước, nhưng sản phẩm chế biến từ hạt điều chưa đa dạng, chủ yếu là sơ chế, giá trị gia tăng thấp, đa số quy mô doanh nghiệp còn nhỏ, đầu tư công nghệ vào sản xuất chưa đồng bộ… đã hạn chế khả năng cạnh tranh của hạt điều Bình Phước.

Vì vậy, để nâng cao vị thế các sản phẩm điều, tới đây, Bình Phước tập trung khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư công nghệ chế biến, quản lý chất lượng sản phẩm và đặc biệt là kết nối, liên kết sâu với nông dân xây dựng vườn điều lớn, hỗ trợ đầu tư, hướng dẫn nông dân sản xuất và bao tiêu sản phẩm.

Bình Phước cũng kêu gọi và mong muốn hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp trong nước và quốc tế trong phát triển công nghiệp chế biến điều. Lãnh đạo tỉnh Bình Phước cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách, thủ tục cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu và hợp tác kinh doanh tại tỉnh.

Cùng với chính sách của Chính phủ về phát triển ngành điều, vừa qua UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án phát triển điều Bình Phước bền vững đến năm 2020.

Sau thời gian thực hiện, đến nay Bình Phước bước đầu đã xuất hiện các mô hình liên kết trong sản xuất điều. Cụ thể toàn tỉnh hiện nay đã có 77.612 hộ trồng điều tham gia các hình thức liên kết tiêu thụ.

Theo ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam, nếu sản xuất hết công suất, ngành điều Việt Nam có thể chế biến tới 2 triệu tấn/năm, tức chiếm tới 2/3 tổng công suất chế biến điều toàn cầu.

Về lâu dài, Hiệp hội Điều Việt Nam đã tư vấn để Bộ NN&PTNT có những chính sách giữ diện tích cây điều (khoảng 350.000 ha) và đưa năng suất cây điều lên 2 tấn/ha vào năm 2020 (năm 2016 đạt 1,4 tấn/ha, năng suất này vượt Ấn Độ và cả 11 nước châu Phi có trồng điều).

Đáng chú ý, để bảo đảm sản lượng chế biến và xuất khẩu, hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đã có cam kết hợp tác với các quốc gia trồng để xuất khẩu nguyên liệu điều cho Việt Nam. Mới đây, Hiệp hội Điều Việt Nam cũng đã tham gia đoàn công tác của Bộ Ngoại giao và Bộ NN&PTNT qua Bờ Biển Ngà để hợp tác, tìm cách giúp họ nâng năng suất của 1,7 triệu ha cây điều từ 0,4 tấn hiện nay lên cao hơn.

Những lợi ích hạt điều mang lại cho sức khỏe của bạn

Cây điều (tên khoa học Anacardium occidentale) là một cây xanh nhiệt đới. Nó có thể phát triển cao tới 14m, nhưng bình thường cây điều chỉ cao 6m và đã được chứng minh có rất nhiều giá trị kinh tế do trưởng thành sớm và cho năng suất cao.

Hạt điều được sử dụng như là một món ăn nhẹ cho bữa phụ hoặc được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn giống như các loại hạt khác. Thịt quả điều có thể được chế biến thành sinh tố hoặc chưng cất thành rượu.

Lợi ích sức khỏe của các hạt điều

• Không chứa cholesterol và cực kỳ an toàn cho tim.
• Có tác dụng xây dựng cơ thể.
• Giúp trong việc duy trì nướu răng và răng khỏe mạnh.
• Cung cấp năng lượng cho cơ thể và được coi là một loại thực phẩm giàu năng lượng.
• Coc chứa các chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, giúp bảo vệ tim của bạn vì nó giúp làm giảm các chất béo trung tính thường gây ra bệnh tim.
• Có đặc tính chống oxy hóa, hạt điều giúp loại bỏ các gốc tự do gây ung thư.
• Giàu magiê. Magiê cùng với canxi có tác dụng xây dựng cơ bắp khỏe mạnh và xây dựng xương trong cơ thể của bạn.
• Những phụ nữ bị mất ngủ do lợi ích các vấn đề mãn kinh nên ăn một ít hạt điều để cải thiện giấc ngủ của mình.
• Khoáng chất đồng có trong hạt điều cung cấp sự linh hoạt cho xương và khớp và mạch máu.
• Tiêu thụ hạt điều cho phép cơ thể hấp thụ chất sắt, giúp loại bỏ bệnh ung thư do các gốc tự do gây ra, sản xuất melanin giúp làn da và mái tóc của bạn đẹp hơn.
Trong hạt điều có axit béo bao gồm tocopherols, phytosterol và squalene giúp đỡ trong việc làm giảm bệnh tim với những lợi ích gia tăng hàm lượng cholesterol không thực sự là một thực phẩm sức khỏe. Hạt điều có lượng chất béo tương đối thấp hơn so với các loại hạt khác trong đó bao gồm đậu phộng, hạnh nhân hồ đào và quả óc chó. Tuy nhiên, bạn cũng nên bổ sung hạt điều một cách điều độ, không nên lạm dụng quá.

Cây điều có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Brazil, được trồng rộng rãi ở các vùng nhiệt đới. Ấn Độ và Nigeria là nước sản xuất các sản phẩm điều rất lớn và uy tín. Ngoài ra, cây điều còn được trồng ở Việt Nam, Bờ Biển Ngà, Pakistan và Indonesia. Tuy nhiên, khi nói đến cây điều, người ta chủ yếu nói đến hạt của loại cây này bởi hạt điều có khả năng ngừa ung thư, nuôi dưỡng tóc và da, chăm sóc cho sức khỏe của xương, giảm cân, ngăn chặn sỏi mật và nhiều lợi ích sức khỏe khác.

1. Ngăn ngừa ung thư

Hạt điều chứa proanthocyanidins – được chứng minh là loại flavanol có thể ngăn chặn các tế bào ung thư tái sản xuất và tiêu diệt tế bào ung thư. Trong thực tế, các nghiên cứu cho thấy hàm lượng đồng cao trong hạt điều cũng giúp tránh khỏi các gốc tự do cũng như cung cấp nguồn phytochemical và chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể.

2. Nuôi dưỡng tóc và da

Hạt điều rất giàu hàm lượng đồng – một thành phần cấu thành quan trọng của tyrosinase. Loại enzym này giúp chuyển đổi tyrosin thành melanin – tạo ra các sắc tố màu trong tóc và da.

IMG_0344
Hạt điều rang muối ngon từ Bình Phước

Hạt điều có khả năng ngừa ung thư, chăm sóc cho sức khỏe.

3. Duy trì sức khỏe tim mạch

Hạt điều có chứa lượng axit oleic phong phú. Loại chất béo không bão hòa đơn này giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và làm giảm nồng độ triglycerid. Ngoài ra, magiê trong hạt điều có thể giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa các cơn đau tim. Bệnh mạch vành và nguy cơ tim mạch có thể được giảm bằng cách thường xuyên ăn hạt điều do không chứa cholesterol và chất chống oxy hóa.

4. Tốt cho sức khỏe của xương

Hạt điều cũng chứa magiê – một khoáng chất bổ sung và kết hợp với canxi để tái tạo thành phần của xương. Ngoài ra, đồng trong hạt điều cung cấp sự linh hoạt cho xương và khớp.

5. Tốt cho thần kinh

Không chỉ tốt cho xương, hàm lượng magiê trong hạt điều cũng cung cấp lợi ích cho hệ thần kinh và cơ bắp. Magiê giữ cho các mạch máu và cơ bắp được thả lỏng và nghỉ ngơi bằng cách làm chậm dòng chảy của canxi vào các tế bào thần kinh.

Nghiên cứu này chứng minh rằng magiê giúp giảm tần suất các cuộc tấn công đau nửa đầu, hạ huyết áp và giúp ngăn ngừa các cơn đau tim. Ngược lại, thiếu magiê trong cơ thể có thể gây ra cao huyết áp, căng cơ và mệt mỏi.

hat dieu rang muoi 6

6. Cải thiện chức năng não

Hạt điều có thể giúp tăng oxy lên não. Hạt điều đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện trí nhớ. Điều này là do các chất béo không bão hòa đa, chất béo không bão hòa đơn – 2 loại chất béo có tác động đến quá trình sản sinh tế bào não. Điều tuyệt vời là hạt điều có hàm lượng cao cả 2 loại chất béo này.

7. Giảm cân

Những người ăn hạt điều 2 lần/tuần có xu hướng tránh được béo phì. Khoảng 75% chất béo chứa trong hạt điều là chất béo không bão hòa – một chất béo tốt cho cơ thể.

Ngoài ra, hạt điều có chứa một lượng lớn chất xơ. Chất béo tốt trong hạt điều có thể giúp bạn giảm cân mà vẫn cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Hạt điều cũng giúp tạo thuận lợi cho sự trao đổi chất của cơ thể.

Điều gì làm cho hạt điều đặc biệt?

Hạt điều rất giàu khoáng chất như đồng, magiê và chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn nnên rất tốt cho tim của bạn.

Dưới đây là những dinh dưỡng có trong 100 gram hạt điều:

• Riboflavin 19mg
• Canxi 46mg
• Thiamin 63mg
• Niacin 2.1mg
• Phosphorus 428mg
• Carbohydrates 27gm
• Protein 18.5gm
• Fat 48,2 gm
• Năng lượng 578

hat dieu tach doi

Tiêu thụ một phần tư cốc hạt điều hàng ngày sẽ cung cấp cho bạn những lợi ích dinh dưỡng sau đây. Bạn sẽ nhận được 37,4% chất béo không bão hòa đơn hàng ngày để giúp tim khỏe mạnh hơn, 38% lượng đồng cần thiết hàng ngày và 22,3% magiê.

Vai trò của Magiê trong hạt điều

– Xây dựng một trái tim khỏe mạnh và bảo vệ bạn chống co thắt cơ, căng thẳng, mệt mỏi, đau nhức, đau đầu gây ra bởi chứng đau nửa đầu và huyết áp cao.

– Magiê cùng với canxi làm cho xương và cơ bắp của bạn mạnh mẽ và khỏe mạnh. Nó cũng giúp ngăn chặn các cuộc tấn công của bệnh hen suyễn và cung cấp cho giấc ngủ yên tĩnh cho phụ nữ mãn kinh.

– Hạt điều cũng giúp mọi người tránh được bệnh tiểu đường vì nó có thể làm giảm mức độ chất béo trung tính và giúp bảo vệ cơ thể khỏi các biến chứng của bệnh tiểu đường.

– Bảo vệ răng và nướu răng khỏi sự tấn công của vi khuẩn.

Hạt điều có thể bị hỏng nếu được bảo quản ở nhiệt độ phòng, vì vậy nên giữ cho chúng trong tủ lạnh sau khi đã đóng gói kĩ càng. Hạt điều được bảo quản cẩn thận có thể sử dụng kéo dài đến cả năm.